Hướng dẫn cách gọt táo nhanh và đẹp mắt

Táo có các enzym phản ứng với oxy trong không khí, được gọi là quá trình oxy hóa. Điều này làm cho táo trắng giòn khi gọt vỏ và chuyển sang màu nâu ngay lập tức trong vài phút. Nhưng đừng lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể dừng quá trình này bằng cách gọt táo nhanh để không bị thâm theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây của bigmusic.org nhé!

I. Hướng dẫn cách gọt tạo nhanh, đẹp mắt

1. Tỉa táo hình con thiên nga

Cắt táo hình thiên nga đẹp mắt

Đặt quả táo lên thớt, đặt dao khoảng 1 đốt ngón tay gần cuống ở phía bên phải, nghiêng dao và cắt chính giữa quả táo. Đặt quả táo úp xuống thớt, đặt hai thanh tre ở mép trên và mép dưới, cắt thẳng đến khi chạm vào hai thanh tre thì dừng lại.

Vết cắt nên tránh khoảng 1/2 đốt ngón tay ở giữa quả táo. Tiếp tục giữ nguyên độ dao, đặt gần hai thanh tre ngang thân quả táo và tạo hình vuông ban đầu bằng đường cắt thẳng phía trước.
Bằng cách đó, bạn có thể nhận được một phần tư số táo. Tách 1/4 quả táo này và tiếp tục thực hiện hai đường cắt song song trong lần cắt cuối cùng. Vết cắt không chạm vào que tre để lớp táo không bị mẻ hoặc vỡ.
àm tương tự cho đến khi hết táo. Dùng ngón tay ấn nhẹ để tạo khe hở giữa từng lớp vừa cắt tạo thành những cánh đẹp. Dùng dao cắt ở đầu thân cây để tạo chỗ cho cổ thiên nga. Từ phần táo còn lại, bạn cắt một lát táo dày khoảng 1/2 inch, chỉ chừa những đường cong để làm cổ thiên nga, thêm hạt và làm mắt.

2. Tỉa táo hình con cua

Đặt táo thẳng đứng trên thớt và cắt má táo thành hai phần, trong đó có một phần phẳng với lõi táo ở giữa. Lấy một bên má táo, đặt xuống dưới thớt, cắt đôi và từ từ cắt lát.
Chia thành hai phần bằng nhau và gấp mỗi lát thành các chồng nhỏ 3-4 lát. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ cầm một đầu của quả táo đã cắt ra và dùng tay kia từ từ xòe ra để làm chân cua. Cắt phần lõi của quả táo, hai bên.
Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể dùng phần này để tỉa thành càng cua. Còn lại một quả táo chưa sử dụng, bạn lấy tăm tre lấy ra và chấm hai chấm nhỏ vừa đủ để cắm hạt tiêu đen làm mắt. Nhanh chóng đặt càng, chân và thân cua vào đĩa là xong.

3. Tỉa táo hình con cú mèo

Để làm cánh cho chú cú mèo, bạn dùng dao cắt khoảng 1/2 lát mỏng của đốt ngón tay để những chỗ lồi ra có độ cong không đổi. Từ phía bên kia, cắt ra một lát thứ hai có cùng kích thước.
Những quả táo còn lại được dùng làm xác của những con cú. Đặt hai cánh hai bên và ghim bằng tăm tre để hoàn thành phần thân. Lấy một quả táo khác nhỏ hơn một chút, cắt hai lát táo vào thân tạo thành hình chữ “V” và tạo hình mặt con cú.
Dùng dao sắc cẩn thận khoét hai lỗ tròn nhỏ trên mặt để chuẩn bị làm mắt. Trên đầu cũng cần khoét hai lỗ hẹp có độ dài vừa phải để làm tai. Mắt cú có thể dùng nho khô ấn vào, tai cắt hai miếng nhỏ hình tam giác táo dán cố định vào đầu.
Cắt một lát cà rốt khác, từ từ nắn thành hình chữ “1” để làm mỏ, khoét một lỗ nhỏ giữa hai mắt để cố định chiếc mỏ nhọn và làm khuôn mặt đẹp hơn. Khi đã có đầu và thân, bạn có thể tạo hình con cú kiểng bằng cách dùng tăm tre ghim chặt hai phần lại.

4. Tỉa táo hình hoa

Cách gọt táo đẹp là cắt đôi quả táo theo chiều dài, bỏ hạt và cuống còn lại, đặt táo xuống dưới và bắt đầu thái thành từng lát mỏng. Cắt cho đến khi hết táo. Ướp táo với một ít muối, rửa nhẹ với nước cho sạch nhớt, bớt độ ẩm của táo. Lúc này, táo trở nên mềm, mịn mà không bị nhũn hay đổi màu.
Xếp các lát táo ra đĩa, nối chúng với nhau thành hàng dài, từ từ cuộn tròn lại để tạo thành nhụy hoa. Dùng tăm tre xiên vào hai đầu bông hoa để các cánh hoa không bị bung ra.
Sau đó lần lượt lấy những lát táo mỏng xiên vào những chiếc tăm tre còn lại cho đến khi những bông hoa đạt được kích thước như ý muốn. Thật tuyệt khi bạn điều chỉnh hình dạng của những bông hoa để chúng nở đẹp hơn và trang trí thêm một vài chiếc lá xanh!

Lúc này, táo trở nên mềm, mịn mà không bị nhũn hay đổi màu

5. Tỉa táo hình con rùa

Cắt đốt ngón tay thành độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay, cắt dọc hai bên má và bỏ lõi của quả táo ở giữa. Tiếp tục cắt đôi quả táo theo chiều ngang để có 4 phần bằng nhau dùng làm chân rùa.
Dùng 1 quả nho xanh cắt khoảng 1/3 đuôi nho, phần trên quả khoét hai lỗ nhỏ dùng tâm tre, tiêu đen làm mắt rùa. Dùng trung tâm của một cây tre nhỏ, đầu cố định vào thân rùa, đặt thân rùa vào 4 chân đã chuẩn bị từ trước, và một chú rùa xinh xắn được làm từ táo xanh.

6. Tỉa táo hình chiếc lá

Dùng dao cắt táo thành những lát cau vừa phải. Điều này có thể được chia thành bốn hoặc năm phần bằng nhau. Loại bỏ hết hạt và thân cây còn sót lại. Tay thuận cầm dao lấy quả táo, nghiêng mũi dao vào tâm của một đường chéo nhỏ, cắt một đường chéo nhỏ khác theo hướng ngược lại sao cho hai vết cắt tiếp xúc với nhau. Làm tương tự cho lớp thứ hai và thứ ba. Các lớp phải có cùng độ dày. Khoảng 3-4 lớp là được với 1 quả táo. Ghép chúng lại và dùng ngón tay ấn nhẹ để tạo khe hở và hoàn thành chiếc lá đỏ tươi đẹp mắt.

7. Tỉa táo hình con thỏ

Chia táo thành 4 hoặc 6 miếng tùy thích và cắt thành hình nêm theo chiều dọc. Cắt bằng lõi quả táo và mép của hai thân cây để tạo đế giúp tạo hình chú thỏ, sau khi tạo hình sao cho thẳng đứng. Đặt dao vào vị trí cách đầu quả táo khoảng 1 đốt ngón tay, từ giữa ra mép vỏ với một vết khía chéo dài.
Tiếp tục từ hướng ngược lại, rạch một đường xiên dài tương tự để tạo thành chữ V. Bắt đầu bóc từ đầu còn lại. Nên gọt dày hơn một chút để lộ tai thỏ cứng cáp dễ tạo hình. Không lột hết da. Dùng tay vuốt nhẹ để chỉnh sửa tai thỏ và hơi nghiêng lên một chút cho đẹp.

8. Tỉa táo hình xoắn

Dùng dao cắt phần đáy của quả táo và giúp quả táo đứng thẳng. Từ dưới lên khoảng 1/2 đốt ngón tay, đưa dao vào và xoay từ từ để lưỡi dao cắt một hình tròn song song bên dưới.
Đừng bao giờ cắt theo chiều ngang mà hãy để lõi táo không bị cắt! Cắt táo thành ba phần theo chiều dọc, với phần táo thẳng đứng và phần lõi táo được gắn chặt vào đế. Đặt táo đã tách lên thớt và cắt lát mỏng và đều nhau. Sau đó gấp gọn gàng với lõi táo ban đầu. Dùng ngón tay ấn nhẹ lên miếng táo.

Đặt táo đã tách lên thớt và cắt lát mỏng và đều nhau

II. Cách gọt táo không bị thâm

1. Sử dụng nước chanh

Táo bị thâm đen là do các enzym có trong trái cây phản ứng với oxy trong không khí. Quá trình này được gọi là “quá trình oxy hóa”. Nước chanh có chứa axit xitric, một chất chống oxy hóa rất hiệu quả nên có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa. Chanh tươi hoặc nước chanh pha sẵn.
Nước chanh tươi có thể làm chua táo, vì vậy chúng rất thích hợp cho táo ngọt. Để dùng nước cốt chanh giúp táo không bị thâm, bạn có thể dùng một trong hai cách sau: Ngâm táo vào bát nước lạnh có pha nước cốt chanh (chanh vàng). Bạn cần trộn 1 thìa cà phê nước cốt chanh với 1 cốc nước.
Bạn chỉ cần ngâm táo khoảng 3-5 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch. Chanh cốm (chanh vỏ xanh) cũng chứa axit citric cần thiết cho quá trình chống oxy hóa, vì vậy chúng cũng có thể được sử dụng thay cho nước chanh thông thường. Nước dứa cũng là một lựa chọn tốt.

2. Dùng muối

Muối là một chất bảo quản tự nhiên, rất hiệu quả trong việc ngăn các mảnh táo bị thâm. Múc muối lên đĩa táo. Để đảm bảo độ mặn của táo không quá mặn, bạn không nên dùng nhiều hơn một thìa cà phê muối.
Bằng cách này, bạn có thể ngăn những mảnh táo bị oxy hóa trong một thời gian khá dài. Đừng lo lắng rằng táo sẽ có vị mặn. Miễn là bạn không sử dụng quá nhiều muối, phần táo có vị bình thường.

Muối là một chất bảo quản tự nhiên, rất hiệu quả trong việc ngăn các mảnh táo bị thâm

3. Dùng đồ uống có ga

Đồ uống có ga cũng chứa axit xitric, giúp ngăn táo không bị chuyển sang màu nâu. Nước soda chanh và bia gừng là hai loại nước phổ biến có thể dùng để ngâm táo. Thả vụn táo vào bát có nước có ga mà bạn yêu thích, ngâm khoảng 3-5 phút rồi vớt ra. Bạn có thể rửa nếu muốn hoặc để nguyên và thưởng thức hương vị mới nhé!

4. Dùng bột giữ tươi trái cây

Fruit Freshness Powder là một hỗn hợp dạng bột của axit xitric và axit ascorbic, đặc biệt với mục đích ngăn trái cây bị thâm đen. Nó được cho là có thể ngăn trái cây bị thâm đến 8 giờ và có thể được mua trong khu vực đóng hộp của hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Để sử dụng loại bột này, bạn chỉ cần rắc nửa thìa bột mì lên mỗi lát táo sao cho bột phủ đều bề mặt của miếng táo.

5. Chần qua táo

Bạn có thể tránh bị cháy bằng cách chần phần táo. Cũng có thể luộc qua táo để khử hoạt tính của các enzym trong táo khiến chúng không thể xúc tác với oxy trong không khí. Để chần táo, bạn ngâm táo trong nước ấm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh.
Lưu ý rằng với cách làm này, lớp bề mặt của miếng táo sẽ mềm đi, khi ăn sẽ mất đi vị ngon. Do đó, phương pháp này hoàn toàn phù hợp với những quả táo mà bạn định dùng để nấu và nướng.

6. Dùng màng bọc thực phẩm

Một trong những cách dễ dàng có thể được sử dụng để ngăn táo chuyển sang màu nâu là bọc các miếng táo trong màng rap. Kỹ thuật này hoạt động bằng cách ngăn không khí tiếp xúc với cùi táo, do đó ngăn không cho cùi táo bị oxy hóa. Bọc táo càng chặt càng tốt và cố gắng không tiếp xúc với các khe hở của táo bằng các nếp nhăn trên giấy bóng.
Phương pháp cách gọt táo này phù hợp với nửa quả táo hơn là những quả táo nhỏ, vì việc quấn chặt một quả táo lớn sẽ dễ dàng hơn. Cần lưu ý rằng chỉ cần có một ít không khí trong màng bọc, táo sẽ bị oxy hóa. Phương pháp này không phải là hiệu quả nhất, vì rất khó để loại bỏ khí hoàn toàn.
Trên đây là những cách gọt táo nhanh, đẹp mắt mà không bị thâm. Hy vọng với những thông tin mẹo vặt này sẽ giúp bạn có được những đĩa táo đẹp mắt nhé!